096 343 6161

Ông Kim Jong Un vừa tậu Mercedes-Maybach S600 limo chống đạn mới nhất

Rate this post

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được bắt gặp sử dụng chiếc Mercedes limousine thế hệ mới nhất di chuyển quanh Bình Nhưỡng.

Ở lần xuất hiện trước, ông Kim dùng Rolls Royce Phantom, còn lần này là Mercedes-Maybach S600 chống đạn phiên bản mới nhất.

Được phát triển trên Mercedes-Maybach S600, chiếc limo chống đạn lần đầu xuất hiện trong phóng sự phát trên kênh truyền hình quốc gia KCTV hôm 1/2.

Ong Kim Jong Un vua tau Mercedes-Maybach S600 limo chong dan moi nhat hinh anh 1
Chiếc Mercedes-Maybach S600 Guard mới của ông Kim Jong Un.

Cảnh quay cho thấy ông Kim đang đứng cạnh chiếc Mercedes-Maybach S600 mới hôm 31/1 trong chuyến thăm đoàn nghệ thuật DPRK Friendship Art Delegation.

Trong một cảnh quay khác, chiếc limo hạng sang di chuyển tới tòa nhà Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Ong Kim Jong Un vua tau Mercedes-Maybach S600 limo chong dan moi nhat hinh anh 2
Mercedes limousine là dòng xe yêu thích của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: thedrive.

Kim Jong Un rất ưa chuộng thương hiệu xe Mercedes hạng sang. Ông từng sử dụng chiếc S600 Pullman Guard chống đạn khi tới gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hồi tháng 4/2018, và sau đó hai tháng là cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Gu thương hiệu xe châu Âu của Kim Jong Un được cho bắt nguồn từ người cha Kim Jong Il và ông nội Kim Il Sung. Năm 2001, ông Kim Jong Il được cho đã mua 200 xe sang, trong đó có Mercedes limousine.

Trong đoàn xe Mercedes hiện nay của Triều Tiên có cả model từ những năm 90. Ông Kim không dùng mẫu xe cũ, chúng được chuyển cho các quan chức cấp cao khi cần đi ngoại giao.

Hiện chưa rõ đội xe Mercedes của chính phủ Triều Tiên gồm bao nhiêu chiếc. Ít nhất theo quan sát của giới chuyên môn, ông Kim đã tậu hai chiếc S600 từ năm 2009 và đưa vào sử dụng năm 2010.

Ong Kim Jong Un vua tau Mercedes-Maybach S600 limo chong dan moi nhat hinh anh 3
Chiếc Mercedes-Maybach S600 chống đạn của ông Kim tại Singapore.

Hai năm sau đó, một cặp S600 được bổ sung với nâng cấp đáng kể về cấp độ an ninh. Trong giai đoạn từ 2013–2014, thêm một cặp S600 được nhập về, tất nhiên là phiên bản mới.

Năm 2015, một nhóm chuyên gia phương Tây khi điều tra về việc Triều Tiên vi phạm lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo An LHQ đã tiết lộ rằng, lô S600 thứ hai nhập về không phải Pullman Guard nguyên bản.

Thực tế, đây là S600 thường nhưng được một công ty không rõ tên tuổi ở Bắc Mỹ bọc giáp rồi chuyển về Triều Tiên. Lô S600 thứ ba thậm chí không phải bản Pullman của S-class. Chúng đã được bên thứ ba chỉnh sửa (độ) theo yêu cầu từ Triều Tiên.

Vẫn theo nhóm điều tra trên, năm 2016 ít nhất hai chiếc S600 nữa đã được cá nhân hóa tại Mỹ, sau đó chuyển tới Trung Quốc và cuối cùng dừng chân tại Triều Tiên.

Ong Kim Jong Un vua tau Mercedes-Maybach S600 limo chong dan moi nhat hinh anh 4
Ông Kim Jong Un xuất hiện cùng chiếc Rolls-Royce Phantom. Ảnh: US State Department.

Tháng 10/2018, ông Kim gây ngạc nhiên khi sử dụng Rolls Royce Phantom tới cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo.

Không rõ ông Kim có ý định thay Mercedes limousine bằng Rolls Royce Phantom không. Đứng từ góc độ an ninh, đây có vẻ không phải lựa chọn tốt bởi khả năng chống đạn của Phantom không bằng S600 chuyên dụng.

Đó chưa kể các yếu tố khác như khả năng sẵn sàng, độ tin cậy, khả năng di chuyển, trọng lượng và độ lớn của xe khi cần đưa lên tàu hỏa hoặc máy bay công du nước ngoài.

Ong Kim Jong Un vua tau Mercedes-Maybach S600 limo chong dan moi nhat hinh anh 5
Một chiếc S600 Pullman Guard chống đạn của ông Kim Jong Un khi tới gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hồi tháng 4/2018. Ảnh: thedrive.

Được biết một chiếc S600 Guard có giá thị trường trên 500.000 USD. Bản sedan Mercedes-Maybach S600 không bọc giáp xuất hiện từ năm 2015, còn bản bọc giáp ra sau đó một năm.